Header

DANH MỤC TIN TỨC

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline

0271.382.6789
 

NIÊM YẾT DỊCH VỤ

Video

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Thống kê gian hàng
Đang truy cập: 0
Tổng lượt truy cập: 1819244

Ông Huỳnh Văn Nén dặn lòng khép lại những oán thù

Đăng lúc: Thứ sáu - 04/12/2015 07:29 - Người đăng bài viết: admin
Ông Huỳnh Văn Nén dặn lòng khép lại những oán thù

Ông Huỳnh Văn Nén dặn lòng khép lại những oán thù

Lời phát biểu của công dân Huỳnh Văn Nén khi nhận lời xin lỗi của các cơ quan 
tố tụng tỉnh Bình Thuận sau việc làm oan cho ông trong hai vụ án giết người đã gây xúc động mạnh.

Từ sáng sớm 3-12, ngôi nhà nhỏ của ông Nguyễn Thận (thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) đã tập trung đông đảo các luật sư, nhà báo và những người dân quan tâm đến buổi xin lỗi công khai của các cơ quan tố tụng đến cá nhân ông Huỳnh Văn Nén vì đã gây oan sai cho ông Nén trong hai vụ án giết người là vụ án vườn điều và vụ án giết bà 
Lê Thị Bông.

Và trước khi đến UBND thị trấn Tân Minh để dự buổi xin lỗi, ông Huỳnh Văn Nén và cha ruột là cụ Huỳnh Văn Truyện đã đến nhà ông Thận thật sớm để nghe ông Thận dặn dò...

Dù dặn lòng rằng khép lại những oán thù, nhưng khi gặp các luật sư và những người dân kể về hành trình oan sai tủi cực của mình, ông Nén không cầm được nước mắt. Ông nói rằng ông muốn nghe lời xin lỗi xem người ta có thật tâm hay không.

Chúng tôi thừa nhận sai sót đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng này, thừa nhận khuyết điểm và xin chịu hoàn toàn trách nhiệm theo quy định của pháp luật

Đại diện TAND tỉnh Bình Thuận

“Sẵn sàng chịu hoàn toàn trách nhiệm theo quy định của pháp luật”

Đó là khẳng định của đại diện các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận trong lời xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén.

Ngoài việc nhắc lại những vấn đề oan sai đối với cá nhân ông Huỳnh Văn Nén trong hai vụ án, đại diện TAND tỉnh Bình Thuận đã thừa nhận: “Chúng tôi thừa nhận sai sót đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng này, thừa nhận khuyết điểm và xin chịu hoàn toàn trách nhiệm theo quy định của pháp luật”.

Đại diện TAND tỉnh Bình Thuận đọc quyết định xin lỗi cũng tha thiết mong ông Huỳnh Văn Nén chấp nhận và tha thứ:

“Chúng tôi rất mong ông Huỳnh Văn Nén hãy tha thứ và chấp nhận lời xin lỗi của cơ quan TAND tỉnh Bình Thuận, Viện KSND tỉnh Bình Thuận, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận và những người đã tiến hành tố tụng trong cả hai vụ án trong quá khứ.

Chúng tôi đã rút ra được bài học kinh nghiệm sâu sắc và hứa sẽ không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để trong thời gian tới không còn một người nào, một gia đình nào phải gánh chịu những mất mát, thiệt thòi do bị điều tra, truy tố và kết án oan”.

Ngoài ra, các cơ quan tố tụng của tỉnh Bình Thuận cũng đề nghị chính quyền địa phương giúp đỡ ông Nén hòa nhập lại với cuộc sống:

“Chúng tôi cũng kính mong chính quyền, các tổ chức, đoàn thể địa phương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chúng tôi và tạo mọi điều kiện thuận lợi để sớm khôi phục các quyền lợi hợp pháp và tạo công ăn việc làm, ổn định cuộc sống cho công dân Huỳnh Văn Nén.

Mong bà con xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận đón nhận sự trở về hòa nhập cộng đồng của công dân Huỳnh Văn Nén một cách thân thiện nhân ái”.

Tôi tha thiết mong rằng bằng những đòn roi tôi đã nhận, bằng những oan ức tôi đã trải qua, bằng những tan nát khi gia đình tôi, vợ con tôi nếm trải, các điều tra viên, các kiểm sát viên, các thẩm phán khi phán quyết một điều gì hãy cân nhắc thật kỹ, hãy suy nghĩ không chỉ bằng lý trí, mà còn bằng pháp lý để không làm oan cho bất kể ai

Ông HUỲNH VĂN NÉN

Mong không còn ai 
tủi cực như tôi

Rơi nước mắt trong phần phát biểu chấp nhận lời xin lỗi của các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận, ông Huỳnh Văn Nén nói ông mong rằng những người tiến hành tố tụng trong các cơ quan tư pháp sẽ nhìn vào sự đau khổ của ông đã trải qua mà làm việc cho công tâm và không gây ra oan sai nữa.

Nhắc lại những đau đớn khi bản thân, gia đình và vợ con phải gánh chịu trong 17 năm ông Nén bị bắt giam, tù oan, ông Nén xúc động nói:

“Hơn 17 năm qua, gia đình tôi đã tan nát, các con tôi lớn lên mà không được cha dạy dỗ, đến miếng ăn cũng không đủ no. Hơn 17 năm sau tôi trở về, làng xóm thay đổi, chỉ có nhà tôi là xơ xác. Hơn 17 năm tôi chịu bao cay đắng tủi cực trong tù.

Hơn 17 năm cha tôi không được một giấc ngủ tròn, mà đáng lẽ tuổi của ông được an nhàn bên con cháu thì ông phải ngược xuôi lo toan cho tôi. 17 năm khi tôi ở tù, mẹ tôi ra đi với nỗi lo đau đáu, đến trước khi nhắm mắt, bà vẫn nói với cha tôi rằng hãy lo cho tôi”.

“Có ai trên đất nước này khổ như tôi không? Chắc không có, và tôi cũng không muốn có. Bởi cay đắng đó, dù chỉ một ngày, thì cũng không ai muốn nếm trải. Hôm trước đã có người hỏi tôi khi ở tù, có bao giờ bác nghĩ bác sẽ chết không?

Tôi trả lời không, bởi tôi có niềm tin vào công lý, rằng ở đây người ta làm oan cho tôi thì có chỗ khác minh oan cho tôi. Tôi kiên trì với điều đó và không nhận một mức ân xá hay đặc xá nào” - ông Nén xúc động nói từng từ rành rọt.

Sau những mất mát đối với bản thân, ông Nén nhắn nhủ với các cơ quan tố tụng: “Tôi tha thiết mong rằng bằng những đòn roi tôi đã nhận, bằng những oan ức tôi đã trải qua, bằng những tan nát khi gia đình tôi, vợ con tôi nếm trải, các điều tra viên, các kiểm sát viên, các thẩm phán khi phán quyết một điều gì hãy cân nhắc thật kỹ, hãy suy nghĩ không chỉ bằng lý trí mà còn bằng pháp lý để không làm oan cho bất kể ai.

Bởi dù oan ức một ngày thì có thể tiêu tan cả đời. Tôi mong các cơ quan tố tụng hãy nghĩ đến trường hợp oan sai của tôi, như là oan sai đối với người thân của mình. Tôi mong các ông bà hãy đặt vào hoàn cảnh của tôi để đưa ra một bản án phù hợp để người chịu án tâm phục khẩu phục”.

Tác giả bài viết: KSHS
Nguồn tin: Nguồn TTO
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới